tin tức

Lợi ích của xà đơn đối với người tập

Đối với những người trẻ tuổi, đặc biệt là trẻ em, thực hiện tốt các bài tập xà đơn tăng chiều cao rất tốt, sự kéo giãn toàn thân trên xà giúp trẻ cao lên rất nhanh.

Tăng trưởng chiều cao cho con em là điều nhiều phụ huynh quan tâm hiện nay

Khi tập xà đơn để tăng chiều cao, trẻ em không cần phải tập với cường độ nặng như hít xà mà chỉ cần bật cao rồi đu người trên xà giống như cách thức tăng chiều cao ở môn bóng rổ, bóng chuyền. Khi đu, khuyến khích trẻ đạp chân mạnh và nhiều (tương tự như bơi lội). Tập đều đặn mỗi ngày để phát huy tối đa công dụng, duy trì 4 lần trong ngày, mỗi lần  từ 20- 30 phút, tăng dần cường độ khi cơ thể đã quen với cách thức luyện tập để cơ thể luôn luôn duy trì trạng thái giãn xương khớp, tạo điều kiện thuận lợi cho sụn sinh sôi mạnh. Nên để mức xà cao để bật người lên.

Thông thường, nữ sẽ dừng cao ở tuổi 19, nam ở tuổi 23. Nếu tập xà đơn thường xuyên, cường độ tập cao (nhiều lần trong ngày, mỗi lần từ 15-20 phút), kết hợp với các môn thể thao khác và ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ngủ nghỉ hợp lý điều độ, thanh niên có thể tăng được chiều cao khá đều đặn qua các năm  (trung bình tăng được từ 1cm đến 1.5cm một năm – mức tăng năm sau sẽ giảm so với năm trước). Nhưng khi bạn luyện tập kiên trì trong 1 năm mà chiều cao của bạn vẫn không thay đổi đồng nghĩa với việc bạn không thể cao thêm được nữa.

Lựa chọn loại xà đúng cách để phát huy tối đa công năng sử dụng

CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA BÀI TẬP TĂNG CHIỀU CAO BẰNG XÀ ĐƠN

Trẻ em, thanh thiếu niên có thể cao lên nhờ sự sinh sôi của các lớp sụn (sụn tiếp hợp) ở giữa các đốt xương. Các lớp sụn được sinh ra liên tục dưới tác động của hormon tăng trưởng.

Khi cơ thể đang lớn, các lớp sụn mới sinh ra để thay thế những lớp cũ bị canxi hóa, còn còn các lớp sụn cũ bị canxi hóa được bổ sung dần vào chiều dài của xương làm xương trẻ dài ra, giúp trẻ cao lên.

Khi đến tuổi trưởng thành, hormon tăng trưởng tiết ra giảm dần rồi ngưng hẳn, dẫn đến các lớp sụn mới không sinh ra nữa. Lúc toàn bộ các lớp sụn còn lại được chuyển hóa thành xương, trẻ sẽ hết cao.

Các yếu tố tác động đến chiều cao của trẻ

Các bài tập tăng chiều cao bằng xà đơn giúp kéo giãn toàn thân dưới tác dụng của trọng lực, do vậy “giải phóng” các lớp sụn giữa các đầu xương phát triển.

Bạn có thể hình dung rằng các đầu xương bị kéo xa nhau ra, áp lực do xương đè nén lên sụn (do sức nặng của cơ thể) không còn nữa, các lớp sụn mới sinh sôi dễ dàng hơn rất nhiều. Mà các lớp sụn mới càng sinh ra nhiều thì xương của trẻ càng dài, trẻ càng cao.

Do vậy, nếu chơi xà đơn (hoặc những môn thể thao có động tác vươn người) hàng ngày trẻ sẽ cao lên rất nhanh và dễ dàng ĐẠT ĐƯỢC CHIỀU CAO TỐI ĐA. Cùng một gen di truyền và chế độ dinh dưỡng như nhau, nhưng những đứa trẻ tích cực luyện tập xà đơn thường cao hơn nhiều so với những đứa trẻ không thích hoặc lười vận động.

Ngoài ra, tập thể dục đúng phương pháp làm tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tuần hoàn máu được tốt hơn, trao đổi chất được tăng cường và hormon tăng trưởng (GH) tiết ra nhiều hơn.

Hai thời điểm tập xà đơn tốt nhất là trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy (ngủ trưa và ngủ đêm) vì theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ (Trường đại học Y Wisconsin ở Madison) quá trình phát triển chiều dài xương diễn ra trong lúc ngủ.

Tập xà đơn không chỉ để tăng chiều cao mà còn đem lại nhiều lợi ích khác cho trẻ

– Giúp cho cột sống chắc khỏe, dẻo dai. Phòng chống các bệnh về cột sống, còng lưng, vẹo cột sống. Đây là những căn bệnh học đường cơ bản do đeo cặp quá nặng hay ngồi học sai tư thế.

– Sở hữu thân hình đáng mơ ước, chắc khỏe, cứng cáp

– Giảm thiểu mỏi lưng, đau vai gáy bởi ngồi hằng giờ liền liên tục.

– Chống béo phì ở trẻ và các bệnh liên quan đến vấn đề cân nặng.

Để cao bạn không ngần ngại bởi chiều cao của mình

Nguyên tắc khi tập xà đơn tăng chiều cao hiệu quả

Nguyên tắc 1: Tập đúng phương pháp

Đối với các bạn trẻ, các động tác mạnh như hít xà chưa quá cần thiết nên người tập có thể chọn cách thức tập nhẹ nhàng nhưng duy trì cường độ để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Nguyên tắc 2: Luyện tập thường xuyên

Luyện tập bất kì một môn thể thao nào cũng cần một thời gian chăm chỉ mới thấy được kết quả như ý. Đối với xà đơn, nếu bạn áp dụng tốt điều này thì bạn sẽ không phải thất vọng kết quả đạt được đâu.

Nguyên tắc 3: Luyện tập kiên trì, đều đặn

Hãy nhớ nguyên tắc vàng khi tập thể thao: luyện tập nhiều lần từng ít một sẽ hiệu quả hơn việc tập 1 lần với thời gian quá lâu. Tập quá sức sẽ khiến bạn mất sức mà không đem lại được kết quả khả quan hơn. Thời gian tập tốt nhất là trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy, về công dụng đã được chúng tôi nêu cụ thể bên trên.

Nguyên tắc 4: Nói là làm

Đừng trì hoãn bởi bất lí lí do gì về việc luyện tập. Khi bạn đợi thời gian rảnh để luyện tập thì tin tôi đi, không khi nào bạn cảm thấy mình rảnh cả đâu. Khi đã có quyết tâm thì hãy bắt tay vào thực hiện, mỗi ngày một chút một, bạn sẽ rèn được cho mình thói quen rất tốt cho sức khỏe và vóc dáng. Có quá nhiều lý do để trì hoãn, chờ đợi mà các bạn không hề biết rằng càng để lâu thì cơ hội tăng chiều cao của các bạn càng bị rút ngắn, tập chậm ngày nào thì khả năng cao thêm càng bị ít đi.

>> Xem thêm:  Cách lựa chọn xà đơn phù hợp nhất